• Đăng tin rao
  • Hỏi đáp
  • Đăng nhập
  • Đăng ký

Nhà đầu tư bất động sản đã chán 'ăn mãi một món'

Căn hộ vốn là phân khúc thị trường sôi động nhất nhưng phải cạnh tranh mạnh khiến nhiều nhà đầu tư quyết định chuyển hướng, săn lùng những sản phẩm mới, độc đáo nhằm tăng thanh khoản cũng như khả năng sinh lời.

Cách đây mấy năm, anh Chung (Hai Bà Trưng, Hà Nội), một nhà đầu tư có nhiều năm lăn lộn trong lĩnh vực bất động sản thường đổ tiền vào phân khúc căn hộ. Thế nhưng gần đây, khi thị trường có nhiều sự lựa chọn hơn với việc một số chủ đầu tư tung ra các sản phẩm mới, đồng thời thanh khoản các phân khúc có nhiều xáo trộn khiến "khẩu vị" đầu tư của anh Chung cũng thay đổi.

"Đầu tư mua căn hộ đến khi tăng giá thì bán hoặc cho thuê lại đều có lãi. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ tại Hà Nội hiện đang chịu sự cạnh tranh quá lớn, trong khi các dự án liên tục bung hàng ra thị trường nên rất khó bán. Sau vài lần không bán được tôi đành phải phải cho thuê nhưng lại phải tốn thêm khoản đầu tư nội thất, đấy là chưa kể một số nơi giá còn bị giảm", anh Chung giải thích.

Thời gian này, anh Chung tìm kiếm những sản phẩm độc đáo hơn, có nguồn cung ở mức vừa phải, chẳng hạn như nhà phố thương mại (shophouse), nhà liền kề... Theo nhà đầu tư này, hiện đây là những phân khúc chiếm số lượng không quá lớn trên thị trường nên mức độ cạnh tranh thấp hơn. Tuy nhiên, theo anh CHung, các nhà đầu tư cũng lưu ý nên chọn dự án có thời gian bàn giao nhà nhanh để đảm bảo độ an toàn cũng như tìm kiếm những sản phẩm có tiềm năng thương mại để dễ dàng kinh doanh hoặc cho thuê lại sau khi sản phẩm hình thành.
Khi phân khúc căn hộ cạnh tranh ngày một gay gắt, nhiều nhà đầu tư

BĐS chuyển hướng sang phân khúc liền kề, nhà phố thương mại. Ảnh: NT
BĐS chuyển hướng sang phân khúc liền kề, nhà phố thương mại. Ảnh: NT
Một nhà đầu tư tên Quảng (Hoàn Kiếm) cũng cho biết đang rút dần các tài sản đầu tư khỏi phân khúc căn hộ, chỉ giữ lại những dự án có khả năng tăng giá. Nhà đầu tư này vừa bán 3 căn hộ chung cư để gom tiền mua một căn nhà phố và kỳ vọng với tiềm năng thương mại của khu vực có dự án, sản phẩm sau này có thể cho thuê lại với mức giá cao. "Thời gian trước nhà đất liền kề với giá cao nên rất khó bán trong bối cảnh bất động sản khủng hoảng, thanh khoản kém, trong khi sản phẩm căn hộ dễ bán hơn nên tôi đầu tư chủ yếu vào phân khúc này. Đến nay đầu tư căn hộ muốn có lãi thì phải tìm được những dự án thực sự tốt cả về vị trí, giá bán lẫn tiện ích... Còn về nhà đất, hiện nay thị trường đã có thêm một số sản phẩm mới có vị trí tại các khu vực trung tâm, sau này dễ dàng trong việc cho thuê mặt bằng kinh doanh, giá trị bất động sản cũng ổn định hơn", anh Quảng lý giải.

Theo lãnh đạo một số sàn bất động sản, từ trước Tết Nguyên đán, thanh khoản trên thị trường căn hộ đã có dấu hiệu chững lại và đặc biệt giảm mạnh kể từ đầu năm tới nay. Trong đó, những người mua, chủ yếu là có nhu cầu ở thực. Còn lượng khách hàng mua với mục đích đầu tư đã giảm đáng kể, ngoại trừ những dự án thực sự thuộc hàng hiếm ở khu vực trung tâm, có tiềm năng tăng giá tốt.

"Cũng giống như một người đã ăn quá no và không thể nào ăn thêm được nữa, thị trường căn hộ trong năm vừa qua đã tiêu thụ quá mạnh và hiện đã bước vào giai đoạn bão hòa, thanh khoản chững lại. Không ít nhà đầu tư ôm hàng đang gặp khó khăn trong việc bán ra", ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản EZ Việt Nam nhận định.

Trước những thay đổi về "khẩu vị" của các nhà đầu tư, doanh nghiệp bất động sản cũng khá đau đầu trong việc làm mới sản phẩm của mình hoặc tung ra thị trường những mặt hàng mới. Ngoài phân khúc căn hộ vốn là dòng sản phẩm chủ đạo nuôi sống doanh nghiệp trong những năm thị trường địa ốc khủng hoảng, từ cuối năm 2015, nhiều chủ đầu tư tại thị trường Hà Nội đã giới thiệu những sản phẩm mới như nhà phố thương mại (shophouse) tại dự án Vinhomes Gardenia Mỹ Đình, Five Star Mỹ Đình, Times City Park Hill, Gamuda Gardens… Sắp tới, một doanh nghiệp cũng tiết lộ sẽ đưa ra thị trường loại hình căn hộ "lai" giữa nhà ở, khách sạn và văn phòng (còn có tên gọi là officetel). Còn với dòng sản phẩm là nhà liền kề, đất nền...các chủ đầu tư cũng không ngừng làm mới sản phẩm bằng những tiện ích, chính sách bán hàng hấp dẫn.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh - Giám đốc sàn giao dịch bất động sản An Bình Land cũng thừa nhận, không ít nhà đầu tư địa ốc chuyên nghiệp đã quyết định chuyển hướng sang đầu tư nhà phố khi nhận ra thị trường căn hộ đã bão hòa và ngày càng khó cạnh tranh.

"Giá trị của các loại hình nhà đất vẫn thường có sự gia tăng tốt hơn, nhất là khi thị trường có dấu hiệu phục hồi trở lại, thanh khoản tăng cao hơn so với trước đây. Với những sản phẩm dự án nằm ở khu vực có tiềm năng thương mại, đông dân cư thì nhà đầu tư ngoài việc bán lại còn có thể cho thuê kinh doanh hoặc làm văn phòng với mức giá khá tốt nên khả năng sinh lời của phân khúc này được đánh giá khả quan hơn. Đây cũng là lý do chính khiến nhiều nhà đầu tư chuyển hướng", bà Hạnh phân tích.
(Theo Vnexpress)
Bài cùng chủ đề: :

0 nhận xét:

Đăng nhận xét